Tất cả những gì bạn cần biết về máy quét 3D.

May 03, 2024

Vai trò của máy quét 3D.

Máy quét 3D được sử dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi công năng của thiết bị máy scan 3d là thu thập một cách chính xác dữ liệu vật thể về các mặt hình dáng, kích thước, màu sắc…

Nguyên lý hoạt động của máy quét 3D cơ bản giống máy chụp ảnh . Tuy nhiên máy quét 3D có công năng cao hơn vì thu thập được đầy đủ và chính xác hơn về cả kích thước ba chiều của vật thể .

may-scan-3d-cam-tay-3dshape
Một hệ thống máy quét 3D laser cầm tay được phân phối bởi công ty TNHH 3D Shape

Máy quét 3D hoạt động như thế nào ?

Máy quét 3D hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng lên một vật thể và ghi lại hình ảnh phản chiếu của nó. Bằng cách đo thời gian để ánh sáng quay trở lại, khoảng cách của từng điểm có thể được xác định, sau đó được sử dụng chung dưới dạng tọa độ XYZ để tái tạo lại hình ảnh 3D của vật thể.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-quet-3d
Nguyên lý hoạt động của máy quét 3D

Nhìn chung máy quét 3D cũng là một loại máy đo tọa độ, tuy nhiên cách lấy dữ liệu của nó là phương pháp lấy dữ liệu quang học không tiếp xúc , khác với phương pháp đo tọa độ của máy CMM thông thường.

Quét 3D là gì ?

Như vậy, quét 3D chính là việc vận hành máy quét 3D để tạo ra các dữ liệu được định nghĩa là dữ liệu số hóa . Đầu ra của công việc quét 3D là những dữ liệu số được gọi là dữ liệu đám mây điểm .

Các định dạng đám mây điểm thường là các mô hình 3D có đuôi là .acs,.obj,.stl…

scan3d- mau-nhom-3dshape
Scan 3d mẫu đúc nhôm

Sự khác nhau giữa độ chính xác và độ phân giải.


Thuật ngữ độ phân giải và độ chính xác đại diện cho hai tham số thiết yếu trong lĩnh vực quét 3D. Tuy nhiên, chúng thường bị hiểu sai.

Thuật ngữ độ phân giải liên quan đến mức độ chi tiết  máy quét có thể xác định và chụp được, với đầu ra có độ phân giải cao phản ánh mức độ chi tiết quét 3d

Mặt khác, độ chính xác biểu thị mức độ tương ứng  của các phép đo thu được từ máy quét với kích thước hoặc thông số kỹ thuật thực tế của đối tượng được quét.

do-chinh-xac-va-do-phan-giai-cua-may-quet-3d
sự khác nhau giữa độ phân giải và độ chính xác của máy quét 3D

Các loại máy quét 3D

Máy quét laser 3D: Một trong những loại phổ biến nhất, sử dụng thông tin laser và camera để tạo đám mây điểm trên bề mặt vật thể để tạo mô hình 3D.

Máy quét tọa độ dạng photometry : Sử dụng hình ảnh camera để chụp ảnh các vật thể từ các góc khác nhau và sau đó tạo thông tin độ sâu 3D bằng các pixel phù hợp.

Quét ánh sáng có cấu trúc: Sử dụng máy chiếu để chiếu mẫu ánh sáng lên bề mặt của vật thể và ghi lại độ biến dạng của nó, sau đó sử dụng máy ảnh và thông tin mẫu ánh sáng để tạo điểm mô hình.

Ứng dụng máy quét 3D trong gia công sản xuất công nghiệp.


Sử dụng trong kỹ thuật thiết kế ngược : Các dữ liệu số hóa được tích hợp với phần mềm như Geomagic Design X , Catia, Nx … giúp tăng tốc chép mẫu và giảm thiểu chi phí và thời gian dựng hình các mô hình 3D trong sản xuất.

Xây dựng đồ gá : tạo cơ sở để sản xuất hoặc gia công tinh các sản phẩm sau đúc thô.  
Đo kiểm  : kiểm soát các kích thước trước, sau và trong quá trình gia công.

 

Máy quét 3D tại công ty TNHH 3D Shape

Công ty TNHH 3D Shape hiện tại là nhà cung cấp chính hãng của nhà sản xuất máy quét 3D SCANTECH. Các dòng máy công ty đang sở hữu sẵn sàng demo cho khách hàng đều là các sản phẩm mẫu tối ưu của nhà sản xuất như : SIMSCAN 30 , Kscan Magic…

Ban-giao-may-scan3d-simscan-cho-su -hao- canh 2
Bàn giao máy quét 3D tại nhà máy sứ Hảo Cảnh

Giải pháp scan 3D với máy scan 3D và dịch vụ in 3D, quét 3D trên toàn quốc luôn sẵn sàng phục vụ các khách hàng làng nghề và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Chúng tôi mong sẽ được hợp tác với bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH 3D SHAPE

MST: 0109007878

Địa chỉ: Khu 2, Xã Phú Minh, Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: www.3dshape.com.vn

SĐT: 0967 005 551

Email: [email protected]  


 

 

Bài viết liên quan

Menu