So sánh các công nghệ in 3D Resin : SLA , DLP , LCD

Mar 11, 2024

Các công nghệ in 3D resin có đều có nguyên lý giống nhau. Tất cả đều xây dựng mô hình bằng phương pháp hóa rắn chất lỏng nhựa photopolymer . Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các công nghệ đó là phương thức tạo ra các lớp layer cấu trúc.

Bài viết này , chúng tôi sẽ so sánh các công nghệ in 3d resin này một cách tinh gọn và dễ hiểu nhất . Để chúng ta có thêm hiểu biết hoặc cân nhắc khi đầu tư mua máy in 3D.

In 3D SLA

Stereolithography là công nghệ in 3D lâu đời nhất , đã được thương mại hóa vào giữa những năm 1980 bởi 3D Systems. Việc phát minh ra SLA cách đây hơn 30 năm đánh dấu sự ra đời của in 3D, công nghệ này đã phát triển và thay đổi trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người.

SLA sử dụng chùm tia laze để làm hóa rắn tạo các lớp layer trong thùng chứa nhựa lỏng. Chùm tia laze được chiếu vào đáy bể và được các tấm gương gọi là điện kế hướng đến khu vực chính xác cần hóa rắn.

Qúa trình diễn ra liên tục đến khi chúng ta có được một mô hình 3D hoàn chỉnh.

quy trinh cong nghe in 3D sla-3dshape
Nguyên lý công nghệ in 3d SLA

In 3D DLP

In 3D DLP sử dụng máy chiếu chứ không phải tia laser tia UV như SLA. Máy chiếu chiếu ánh sáng lên toàn bộ lớp nhựa lỏng cùng một lúc, làm rắn chắc phần đó một cách có chọn lọc bằng cách sử dụng hàng nghìn gương siêu nhỏ được gọi là DMD (thiết bị micromirror kỹ thuật số) định hướng chiếu ánh sáng.

Những máy chiếu này sử dụng pixel, với các lớp bao gồm voxels, như với các máy ảnh 2D hoặc 3D thông thường .

Nguyen ly hoat dong may in 3d DLP - 3d shape
Nguyên lý công nghệ in 3d DLP

In 3D LCD

Như với DLP, in 3D LCD tạo ra toàn bộ các lớp layer cùng một lúc để xử lý nhựa trong thùng nhựa, nhưng máy in LCD không sử dụng gương. Thay vào đó, các tấm nền LCD mạnh mẽ chiếu ánh sáng thông qua đèn LED. Màn hình LCD chỉ cho phép ánh sáng đi qua các khu vực được xử lý vào bộ phận hoàn thiện, đơn giản hóa quy trình và loại bỏ sự cần thiết của  gương hoặc điện kế.

Nguyen ly hoat dong may in 3D - LCD
Nguyên lý công nghệ in 3d LCD

Sự khác biệt cơ bản giữa máy in LCD, DLP và SLA

So sanh cac cac cong nghe in 3D resin -3Dshape
So sánh các công nghệ in 3D Resin

Có nhiều yếu tố để so sánh giữa các công nghệ in 3D resin khác nhau . Sau đây là một vài yếu tố mà người dùng thường quan tâm.

Phương pháp tạo layer

DLP sử dụng máy chiếu, in 3D LCD sử dụng màn hình LCD và SLA sử dụng tia UV laser

Chất lượng in 3D

Nhìn chung về độ sắc nét và độ chính xác công nghệ in 3D resin vượt trội so với công nghệ FDM. Một máy in SLA đắt tiền sẽ có chất lượng cao hơn một máy in DLP hoặc LCD giá rẻ  .

Các máy in 3D có kết cấu tốt , độ phân giải tốt  ...sẽ cho ra các sản phẩm tốt hơn.

Ngoài ra , kết cấu vững chắc và linh kiện lắp ráp cũng ảnh hưởng nhiều đến độ bền của máy.

Tốc độ in

Do in 3D SLA liên quan đến một tia UV laser đi qua từng khu vực của bộ phận cần làm rắn chắc, trong khi DLP và LCD có thể xử lý toàn bộ các lớp ngay lập tức, DLP và LCD thường nhanh hơn máy in SLA.

Bảng tổng hợp so sánh

so sanh cac cong nghe in 3D resin- 3dshape
so sánh các công nghệ in 3D

Khách hàng có nhu cầu tư vấn và tiến hành các giải pháp 3D, đo 3D , In 3D các sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH 3D Shape – Email: [email protected] / Hotline: 0967005551

Bài viết liên quan

Menu